Rượu Vang Ý

Ý luôn nổi tiếng với ẩm thực và rượu vang, cả hai đều đóng một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta thích nếm một, hai ly rượu vang Ý.

Ý – Xứ sở của những loại rượu vang thượng hạng

Ý từ lâu đã được biết đến với việc sản xuất rượu vang lớn hàng đầu thế giới. Sẽ không có chuyến du lịch nào đến Ý được hoàn hảo nếu không nếm thử một hai ly vang Ý.

Bạn không cần phải là một người sành rượu, nhưng khi thưởng thức rượu vang của đất nước này bạn sẽ ngay lập tức bị thu hút. Đặc biệt là khi bạn tìm hiểu về văn hóa cũng như lịch sử của nền công nghiệp sản xuất rượu vang ở Ý.

Rượu vang Ý đã được sản xuất hơn 4.000 năm. Cho đến nay, rượu vang đã trở thành một phần của lối sống hàng ngày của người Ý.

rượu vang ý

Rượu vang Ý đã trở thành một phần của lối sống hàng ngày của người Ý

Trong thời cổ đại, bán đảo Ý thường được gọi là Enotria. Có thể hiểu nó là ‘vùng đất của rượu vang’. Nhờ sự đa dạng phong phú của các giống nho ở Ý cùng với hơn 700.000 ha đất dành riêng cho các loại cây nho trồng phục vụ sản xuất rượu vang, mà Ý được xem là thiên đường của rượu vang. Nói một cách mỹ miều thì Ý đã trở thành một vườn ươm khổng lồ và một trung tâm thương mại của nho và rượu vang ở phương Tây.

Từ Bắc đến Nam nước Ý, khí hậu đều thực sự lý tưởng để sản xuất rượu vang. Trong những thập kỷ qua, Ý đã trải qua cuộc cách mạng sản xuất rượu vang khi lần lượt cho ra đời những sản phẩm rượu vang Ý độc đáo từ vang đỏ đến vang trắng, vang hồng…Họ đã tạo ra những loại rượu vang được cả thế giới ưa chuộng và đặt ở vị hàng đầu như: Amarone, Barolo, Brunello di Montalcino và Passito di Pantelleria.

Vang Ý được làm bằng nhiều loại nho khác nhau. Ý cũng có rất nhiều giống nho và sản lượng nho rất lớn. Do đó, họ thường xuất khẩu nho cho nhiều nơi trên thế giới, thậm chí là cung cấp nho để các nước khác sản xuất rượu. Thế nhưng các giống nho như Nero d’Avola, Fiano, Sagrantino và Teroldego là những loại nho chỉ đặc trưng cho Ý, tạo ra một loại rượu vang thực sự mang hương vị Ý.

Các vùng rượu vang tại Ý

Giống như ẩm thực Ý, rượu vang Ý cũng có sự khác biệt tùy theo từng vùng. Theo đó, ở Ý được chia làm 3 vùng rượu vang chính theo địa lý của đất nước.

Rượu vang bắc Ý

Miền bắc nước Ý giáp với dãy Alps, có khí hậu khác nhau ở chân núi. Bị ảnh hưởng một phần bởi truyền thống của Pháp, rượu vang từ các vùng phía bắc được làm bằng nho Nebbiolo. Tại Trentino và Lombardy của vùng Bắc Ý, bạn sẽ tìm thấy “Champagne của Ý”, một số loại rượu vang sủi tăm ngon nhất của Ý được làm từ nho Pinot Noir và Chardonnay.

Rượu vang trung Ý

Miền Trung nước Ý có ẩm thực quen thuộc với các món mì ống phong phú, nước sốt thịt, dầu ô liu và các loại pho mát nổi tiếng thế giới. Tại miền trung của nước Ý nổi tiếng với vùng Tuscany. Đây là nơi diễn ra cuộc cách mạng rượu vang của Ý. Người Tuscany đã pha trộn các loại rượu vang Ý với rượu quốc tế như Cabernet Sauvignon. Nói chung, rượu vang miền Trung Ý rất mạnh mẽ và có nhiều hương vị của ẩm thực miền Trung Ý.

các vùng rượu vang ở Ý

Rượu vang miền trung nước Ý gắn liền với ẩm thực ở đây là mì ống

Rượu Vang miền nam nước Ý và khu vực quần đảo

Các món ăn miền nam nước Ý và các hòn đảo lân cận có hương vị tươi sáng hơn nhiều so với các món ăn miền Bắc. Rượu vang của miền nam nước Ý phù hợp với hương vị của khu vực, chẳng hạn như Fiano và Greco di Tufo. Nho của vùng này là Primitivo và Negroamaro. Tại Quần đảo, Sicily đã sản xuất một số loại rượu vang tuyệt vời từ nho bản địa của họ, chẳng hạn như Nero d’Avola đỏ và Grillo trắng. Sicily cũng sản xuất một loại rượu tráng miệng rất nổi tiếng là Passito di Pantelleria.

Cấp bậc của rượu vang Ý

Ở Ý người ta chia rượu vang thành 4 cấp bậc dựa trên xuất xứ, chất lượng và sự đặc biệt của hương vị. Bao gồm:

  • Vino da Tavola (VdT): Đây là từ chỉ những loại rượu được sản xuất không bị giới hạn bởi các quy tắc và quy định của chính phủ. Loại rượu này không có quá nhiều sự đặc biệt, hương vị khá bình thường và nồng độ thấp.
  • Indicazione Geografica (IGT): Thuật ngữ này được dùng để gọi các loại rượu vang được sản xuất tại một khu vực cụ thể nhưng không cần tuân theo các quy định nghiêm của chính phủ. Rượu Super Tuscans là một ví dụ điển hình.
  • Denominazione di Origine Controllata (DOC): Loại rượu này tương đương với AOC của Pháp (tên gọi tắt là d’origine contrôlée). Rượu vang DOC được sản xuất ở các vùng địa lý cụ thể của Ý. Đặc biệt, chúng phải được thực hiện theo các quy tắc bảo vệ nghiêm ngặt dựa trên các hoạt động nấu rượu truyền thống của vùng. Hiện có hơn 300 nhà cung cấp loại rượu DOC ở Ý.
  • Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG): Đây là loại rượu cao cấp nhất trong số các loại vang Ý. Chúng được sản xuất với các quy tắc nghiêm ngặt kiểm soát sản lượng và các yếu tố sản xuất khác. Chỉ một số loại nho được sử dụng và một số địa phương được cho phép để sản xuất loại rượu này. Rượu vang DOCG cũng phải được nếm thử bởi một ủy ban được chính phủ trước khi đóng chai. Chỉ có khoảng 74 nhãn DOCG trên toàn nước Ý.

các cấp bậc rượu vang ý

Rượu vang ý cao cấp nhất là DOCG

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bắt gặp một vài thuật ngữ khác trên nhãn rượu vang Ý. Ví dụ như: riserva – một loại rượu được ủ lâu hơn đáng kể so với mức trung bình; superiore – một danh hiệu chất lượng cao và classico – rượu vang từ một vùng trong một khu vực cụ thể.

Một số điều thú vị về rượu vang Ý

Có 20 vùng rượu vang ở Ý

20 vùng rượu vang của Ý như sau: Veneto, Tuscany, Piedmont, Emilia-Romagna, Lombardy, Umbria, Abruzzo, Trentino Alto-Adige, Friuli-Venezia Giulia, Marche, Puglia, Lazio, Sicily, Sardinia, Campania, Liguria, Calabria, Molise, Basilicata và Valle d’Aosta. Nếu bạn là một người đam mê rượu vang, nên ghé thăm tất cả 20 khu vực này khi đến đất nước này.

Ý sản xuất rượu nhiều nhất thế giới

Không quá ngạc nhiên khi Ý là đất nước sản xuất nhiều rượu nhất trên thế giới! Ý sản xuất khoảng 45 – 50 triệu hl mỗi năm, chiếm khoảng 1/3 lượng rượu vang trên thế giới.

Số lượng tuyệt đối rượu vang mà Ý sản xuất hàng năm là một con số khổng lồ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là vang Ý sẽ bị giảm chất lượng. Với vô số loại rượu vang khác nhau cho từng mức giá, bạn chắc chắn sẽ tìm được một loại phù hợp với sở thích của mình.

Ý là nơi ra đời của Prosecco

Trong vài năm qua, Prosecco đã trở thành thức uống được yêu thích ở Anh như một sự thay thế rẻ hơn cho Champagne. Có khoảng 150 triệu chai rượu Prosecco của Ý được sản xuất hàng năm và nó trở nên đặc biệt phổ biến vào mùa hè! Không giống như Champagne, Prosecco không cần ủ; một chai rượu Prosecco được ủ tối đa là ba năm hoặc bảy năm.

Proseco được ra đời ở Ý

Proseco được ra đời ở Ý và được ưa chuộng ở Anh

Rượu vang Ý đa dạng hương vị nhờ sự phong phú về giống nho

Với hơn 2.000 giống nho, không có gì ngạc nhiên khi sự đa dạng về hương vị giữa chai này và chai khác có thể khác nhau rất nhiều. Một số giống nho trắng phổ biến nhất là Trebbiano và Catarratto. Những loại nho đỏ phổ biến nhất bao gồm Sangiovese, Barbera, Montepulciano, Nero D’Avola và Primitivo.

Trung bình người Ý tiêu thụ khoảng 54 lít rượu mỗi năm

Một người Ý uống khoảng một lít rượu mỗi tuần và nhiều người cảm thấy nó có lợi cho sức khỏe. Bởi vì rượu vang có chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn cần phải thưởng thức vang Ý một cách có chừng mực.

Rượu Ý và mì ống là một sự kết hợp hoàn hảo

Còn gì đậm chất Ý hơn một ly rượu vang và một đĩa mì Ý thịnh soạn? Nếu bạn muốn có một sự kết hợp đồ ăn và rượu vang hoàn hảo thì có thể tham khảo quy tắc của người Ý đặc biệt đơn giản: đỏ cho đỏ, trắng cho trắng.

Ví dụ, mì ống làm từ cà chua kết hợp tuyệt vời với rượu vang đỏ sẽ rất vừa miệng; hay một món mì ống phô mai hoàn toàn phù hợp với rượu vang trắng đậm đà hoặc rượu vang đỏ nhẹ; hoặc mì hải sản có thể dùng với rượu vang trắng nhẹ và vừa.

Địa chỉ mua rượu vang Ý chính hãng, chất lượng, giá tốt

Ý tạo ra rượu vang với niềm đam mê, chất lượng và lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, cách duy nhất để thực sự hiểu được rượu vang của nước này là thưởng thức rượu. Để có được những chai vang Ý thực sự, hãy đến ngay Rượu Ngoại 88.

Rượu Ngoại 88 là một trong những cửa hàng cung cấp rượu vang Ý chính hãng lớn nhất tại Hà Nội hiện nay. Đến đây, khách hàng sẽ được thưởng thức những loại vang Ý ngon, chất lượng, giá thành hợp lý nhất thị trường.

mua rượu vang ý chính hãng

Mua rượu vang Ý chính hãng tại Rượu Ngoại 88 đảm bảo chất lượng

Đặc biệt, Rượu Ngoại 88 mang đến cho khách hàng những chai rượu vang chính hãng Ý, đa dạng chủng loại, hương vị; đảm bảo phù hợp với mọi nhu cầu và sở thích của khách hàng. Chúng tôi luôn kiểm soát số lượng và chất lượng sản phẩm, tránh hàng giả, hàng nhái trước khi giới thiệu với quý khách hàng.

Bằng uy tín và kinh nghiệm hơn 1 thập kỷ hoạt động trong ngành cung cấp, phân phối rượu ngoại chính hãng, Rượu Ngoại 88 là lựa chọn hàng đầu của những khách sành rượu.

Không chỉ cung cấp những sản phẩm rượu chất lượng cao, chúng tôi còn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng những loại rượu phù hợp với yêu cầu và sở thích, túi tiền của khách.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua ngay một chai rượu vang Ý chính hãng cao cấp cho bữa tiệc của bạn thêm sang trọng và trọn vẹn hương vị.

Thông tin liên hệ

Hiển thị 1–9 của 107 kết quả