Rượu Martell

Rượu Martell thành lập hãng rượu sở hữu tên ông vào năm 1715, năm cuối cộng của triều đại vua Louis XIV Jean Martell. Martell là 1 trong các hãng rượu cổ xưa nhất (có lẽ chỉ đứng sau hãng Remy Martin) và nức tiếng cung cấp rượu rất ngon.

Sinh ra ở đảo Channel thuộc Jersey vào năm 1640, Jean Martell là thành viên trong 1 gia đình nổi tiếng về buôn bán thương mại trên 1 hòn đảo được mệnh danh là trung tâm của hàng hóa buôn lậu. Năm 1715 khi được 21 tuổi , ông chuyển đến vùng Cognac và bắt đầu kinh doanh rượu brandy bằng cách mua rượu cognac và rượu vang được đóng trong hòm tô-nô ở vùng Borderies rồi di chuyển về bán lại cho quý khách ở Channel Islands, nói cả Hà Lan, Đức và các nước ở vùng Scandinavia.

Chữ ‘martelle’ trong tiếng Pháp với nghĩa là ‘cái búa’, chữ này khởi thủy từ tiếng La tinh là ‘martulus’. Điều này giải thích vì sao huy hiệu của hãng sở hữu vẽ hình 3 cây búa. Logo của hãng Martell do Martinet ngoại hình vẽ hình một con chim én ức màu trắng là từ gần giống nhất từ Martell trong tiếng Pháp và phát triển thành tượng trưng của hãng.

Rượu Martell nhanh chóng trở thành doanh gia hùng mạnh lâm thời bấy giờ một phần cũng là do hai cuộc hôn nhân liên tục sở hữu hai người con gái của một doanh gia lớn nhất vùng; thứ nhất là Jeanne Brunet và sau lúc bà chết, ông cưới người em gái họ của bà Jean-Rachel Lallemand. Ông thường đi công cán qua Anh để xây dựng nền móng cho công tác thương mại sau này. Năm 1721 ông đã xuất khẩu khoảng 200,000 lít rượu cognac vào thị trường Anh Quốc.

Rượu Martell nhanh chóng trở thành thương gia hùng mạnh tạm thời bấy giờ 1 phần cũng là do hai cuộc hôn nhân liên tiếp sở hữu hai người con gái của 1 doanh gia to nhất vùng; trước tiên là Jeanne Brunet và sau khi bà chết, ông cưới luôn người em gái họ của bà tên là Jean-Rachel Lallemand. Ông thường đi công cán qua Anh Quốc để xây dựng nền móng cho công tác thương nghiệp sau này. Năm 1721 ông đã xuất khẩu khoảng 200,000 lít rượu cognac vào thị trường Anh Quốc.

Vào năm 1728, thương gia rất thành đạt Jean Martell bắt đầu chọn đất và xây dựng cơ ngơi tại Gâtebourse mà sau này được gọi là Founder’s House (xin trợ thì dịch là Nhà Tổ). Khách tham quan hãng Martell sở hữu thể đến thăm nơi này hiện nay đã vươn lên là nhà bảo tàng. Nhà Tổ này nằm ngay ở trọng tâm của nhà kho ủ rượu, bao vòng vo bởi rộng rãi tòa nhà khác mà chúng được xây dựng hàng thế kỷ trước đây.

Mặc dù Jean Martell là người rất hợp lý nhan sắc sảo và cầnsiêng năng thế nhưng vị trí và tăm tiếng của 1 hãng rượu cognac Martell bề dày lịch sử hơn 250 năm hiện nay lại được xây dựng cần bởi bàn tay của người em vợ ông là Louis Gabriel, nhà kinh doanh đa dạng mánh khoé này đã giành lấy công ty vào năm 1753 sau loại chết của anh vợ Jean Martell mặc dù chúc thư của ông để lại quyền thừa kế cho người vợ góa cùng các con trai là Jean và Frédéric.

Thị trường Anh Quốc là thị trường xuất khẩu quan yếu của hãng Martell khởi đầu bằng cột mốc cụ thể là sau lúc ký kết một thỏa thuận sản xuất độc quyền công ty Matthew Clark của Anh Quốc và đến cuối thế kỷ 20, Martell đã chiếm hơn 40% thị phần rượu brandy tại Anh Quốc.

Một đổi thay bước ngoắc trong vận mệnh xuất khẩu rượu Martell đến từ năm 1848 khi hãng bắt đầu xuất khẩu rượu cognac đóng trong chai thay vì đóng trong cỗ áo tô-nô. Vào năm 1868 Martell cũng xuất khẩu qua Trung Hoa và Hồng Kông, hai thị trường thực dân địa của Anh Quốc mà cho đến nay vẫn còn là thị trường sở hữu lại rộng rãi lợi nhuận cho hãng.

Mối quan hệ lâu dài giữa hai hãng Hennessy và Martell bắt đầu từ năm 1795, khi James Hennessy cưới Marthe Martell. Sau cuộc phương pháp mạng Pháp 1798, hai hãng cộng tác cai trị cả ngành công nghiệp này trong suốt hơn hai thế kỷ. Tuy hai mẫu họ kết hợp nhau bằng một đám cưới nhưng sự hợp nhất của hai hãng đã ko bao giờ xảy ra. Cho đến năm 1922, ngay sau khi chính phủ Anh Quốc bất thình lình nâng cao thuế nhập khẩu rượu lên 33%. Tuy điều luật tăng thuế này sở hữu tuổi thọ ngắn nhưng đã làm cho thu nhập của liên minh Hennessy-Martell giảm đáng đề cậptương tác lâu dài đến xuất khẩu cognac. Điều này dẫn tới Martell và Hennessy cộng1 thỏa thuận phân chia thị trường. Martell lấy thị trường Anh Quốc còn thị trường Mỹ nhường lại cho Hennessy quản lý. Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh đối đầu này với hiệu lực cho mãi đến năm 1947.

Năm 1987, Martell liên minh mang tập đoàn Seagram. Tập đoàn này tậu lại 40% cổ phần của gia đìn Firino-Martell. (dòng họ Firino thành hôn cái họ Martell vào thế kỷ 19 và trong phổ biến năm sau đó, hãng rượu này sở hữu tên J & F Martell.) Martell vươn lên là mục tiêu tranh giành quyền kiểm soát giữa Grand Met (sau này trở thành Diageo) và Seagram. Vào năm 1988, Seagram giành quyền kiểm soát đa số Martell sau khi chọn hết cổ phần nhưng đáng buồn là Seagram đã quản lý quá tồi nhãn hàng Martell cộng mang nhiều thương hiệu nước uống khác mà tập đoàn này sở hữu.

May mắn vào năm 2002, tập đoàn Pernod Ricard của Pháp khi bấy giờ đã mang thương hiệu rượu cognac Biscuit và Renault, đã thắng lợi tập đoàn Diego mua được Seagram sở hữu giá 7 triệu đô-la. Dưới sự quản lý của Pernod Ricard, Martell vững mạnh mau chóng bằng phương pháp chú trọng vào chất lượng của các sản phẩm cao cấp hơn là cạnh tranh giá mang các sản phẩm rượu phổ thông. Chiến lược chú trọng chất lượng quả là chiến lược đúng đắn ngay lúc thị trường suy giảm, kết quả Martell tăng trưởng 12% doanh số.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT Rượu Martell

Quay ngược về đầu thế kỷ thứ 18 lúc Jean Martell ra đời hãng rượu với tên mình, ông chủ yếu chọn rượu cognac từ vùng Borderies và thông lệ này kéo dài cho tới hôm nay khi những sản phẩm phối chế của hãng đều tỉ lệ siêu lớn những eaux-de-vie lấy từ vùng Borderies. Dấu ấn quan trọng của rượu Borderies còn thể hiện qua việc Martell mang 160 héc-ta đồn điền trồng nho ở Borderies, 45 héc-ta ở Grand Champagne và 38 héc-ta ở Petit Champagne.

Rượu Martell tự cung cấp khoảng 70% nhu cầu rượu vật liệu của mình, phần còn lại sắm từ nhà cung cấp khác; với thể là rượu eaux-de-vie mới bác bỏ cất hay đã được ủ lâu năm. Cho dù là tự cung ứng hay tậu lại từ nơi khác, hãng siêu sử dụng rộng rãi chú trọng đến quy trình sản xuất.

Rượu Martell mang những quy định nghiêm nhặt cho nước nho ép và rượu vang. Một trong những quy định này là: sau khi ép, nước ép bắt buộc được để lắng 24 giờ. Sau ấy cho qua lọc bỏ cặn trước khi qua phần ủ lên men trong một tuần. Rượu vang sau khi được lên men hoàn toàn này được để im trong 3 tuần tiếp theo để những con men chết lắng xuống đáy bể. Martell quy định rằng chỉ mang phần nước trong được lắng lọc của rượu vang mới được đưa vào bác bỏ cất.

Quy trình chưng cất rượu cognac còn cặn rượu (con men chết) hoặc đã qua lọc là vấn đề tranh biện của nhiều hãng rượu cognac mà ai cũng cho rằng bí quyết của mình là đúng. Quá trình chưng chứa hiện diện của cặn rượu cho ra rượu khá nặng mùi mà nhiều chuyên gia phối chế thích dùng. Trái lại, bác chứa phần nước rượu nho đã được lọc cặn sẽ cho ra rượu tinh khiết hơn. Đây là bí quyết mà hãng rượu Martell thích hợp để làm cho ra dòng rượu tinh khiết trước lúc đưa vào cỗ áo ủ.

Rượu Martell bác đựng rượu tại lò Gallienne được xây dựng vào năm 1992 nhưng vẫn là một trong nhữngbác bỏ cất hiện đại nhất trong vùng. Lò Gallienne nổi tiếng vớichưng cất đồ sộ 130 héc-tô-lít (13,000 lít), chỉ ít hơn quy định cho phép 10 héc-tô-lít.

Không giống như cácbác bỏ chứa khác, hãng Martell ko tần tiện năng lượng bằng cách tiêu dùng Chauffe-vins để hâm nóng rượu vang trước khi chưng chứa bởi vì họ nghĩ điều này sẽ làm cho tương tác đến hương vị của rượu vang. Martell cũng chu đáo không lấy nước chưng đựng phần đầu (gọi là heads) và nước chưng đựng phần cuối (gọi là tails) để nhằm bảo đảm phân phối ra một eaux-de-vie thuần khiết nhất như ý muốn.

Rượu Martell cũng cho thêm phần heads và tails của lần bác bỏ cất thiết bị hai vào mẻ rượu nho kế tiếp hơn là cho vào mẻ rượu bác bỏ lần 1 kế tiếp (gọi là brouillis). Kết quả là 1 vài mẫu rượu vang được bác bỏ cất qua 4 lần và như vậy tạo ra cái rượu trong sáng không gây sốc.

Đặc trưng của rượu Martell dựa vào phương châm “rượu trong sáng hấp thu hương vị từ gỗ sồi” do ấy hãng quy định rượu của hãng cần được ủ trong quan tài gỗ sồi Tronçais oak. Hãng ko tiêu dùng gỗ sồi Limousin vì muốn với 1 cái rượu nhẹ nhàngmang phổ biến hương vị hơn từ cái gỗ sậm màu hơn, sớ gỗ mịn hơn, và ít chát hơn. Gỗ sồi được xếp chiếc từ ‘1’ đến ’10’ trong đó Martell chỉ sử dụng mẫu ‘2’ hoặc ‘3’ từ một cái họ chuyên cung ứng hậu sự tô-nô mang yêu cầu gỗ là áo quan của họ chỉ được nướng sơ qua thôi.

Rượu Martell chế tạo ước khoảng 1.5 triệu săng loại 9 lít hàng năm, luôn luôn có kho

Hiển thị tất cả 3 kết quả